DU HỌC HÀ LAN NGÀNH LOGISTICS – NGÀNH HỌC MŨI NHỌN TẠI CHÂU ÂU

Logistics là hoạt động đóng vai trò rất quan trọng và không thể thiếu đối với ngành công nghiệp và thương mại của mỗi quốc gia. Và xứ sở hoa tulip vốn nổi tiếng với lĩnh vực thương mại quốc tế có lịch sử lâu đời, một trong nền tảng để phát triển ngành Logistics. Nơi đây có khoảng 12.098 công ty cung cấp các dịch vụ về vận tải, trong đó có 500 doanh nghiệp chuyên về các dịch vụ Logistics tích hợp như vận tải biển, hàng không, hải quan, cho thuê kho bãi lưu trữ, các biện pháp gia tăng hiệu suất logistics…

Do đó, khi nhắc đến Logistics, người ta thường sẽ nghĩ ngay đến Hà Lan với những thành tích nổi bật về ngành này như:

• Hà Lan xếp thứ tư thế giới trong The World Bank Global Logistics Performance Index 2016 (dựa trên mức độ hiệu quả của các điều luật hải quan, chất lượng của phương tiện vận tải, cơ sở hạ tầng hiện đại, có áp dụng công nghệ cho các dịch vụ logistics và khả năng thanh toán nhanh chóng).
  • Rotterdam là cảng biển lớn nhất châu Âu và lớn thứ 9 thế giới với hơn 460 triệu tấn hàng hóa vào năm 2016. Từ cảng biển Rotterdam, có thể đến với các trung tâm công nghiệp – kinh tế lớn ở Tây Âu trong vòng 24 tiếng đồng hồ.
  • Năm 2013, sân bay Schiphol giành được danh hiệu “ACI Europe Best Airport” lần thứ 4. Năm 2015, nơi này tiếp tục khẳng định chất lượng thông qua giải “Best Airport in Europe” lần thứ 20. Tại giải thưởng World Airport Awards 2014, Schiphol được vinh danh là sân bay tốt nhất các thành phố Tây Âu. Bên cạnh đó, nơi đây cũng dẫn đầu Châu Âu về kết nối trực tiếp (theo ACI’s 2017 Connectivity Report).
  • Sản lượng vận chuyển nội địa của Hà Lan chiếm khoảng 54% của tất cả thị trường thương mại ở Tây Âu. Đội tàu vận tải của Xứ sở hoa tulip gồm có 7.000 chiếc, sở hữu quy mô lớn nhất và hiện đại nhất châu Âu. 79% các container vận chuyển hàng hóa trong khối EU đều đi qua lãnh thổ Hà Lan.
  • Hơn 1.000 công ty Mỹ và châu Á tập trung các hoạt động phân phối hàng hóa cho châu Âu ở Hà Lan. Quốc gia này có hơn 20 triệu mét vuông là các trung tâm phân phối, ngoài ra Đất nước Giày gỗ cũng có dung lượng làm mát và cấp đông lớn thứ 3 lục địa Âu.

Vì sao Hà Lan trở thành điểm đến nổi bật của ngành công nghiệp Logistics toàn cầu?

1. Sở hữu mạng lưới kết nối giữa nhà sản xuất và khách hàng toàn thế giới

Hà Lan nắm giữ chìa khóa quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu bằng cách gắn kết nhà sản xuất với khách hàng trên khắp thế giới thông qua các hoạt động logistics chất lượng cao. Thành công này có được là dựa trên mối liên hệ mật thiết giữa cơ sở hạ tầng hiện đại, các doanh nghiệp tên tuổi và vị trí địa lý thuận lợi. Tọa lạc tại đường bờ biển châu Âu, Hà Lan trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa cho hơn 500 triệu người tiêu dùng vào mỗi năm.

2. Cảng biển Rotterdam và Sân bay Schiphol ở Amsterdam

Một yếu tố khác góp phần làm nên thành công của ngành Logistics tại Hà Lan chính là cảng biển Rotterdam lớn nhất châu Âu và sân bay Schiphol ở  Amsterdam, trung tâm vận chuyển hàng hóa chính của châu Âu. Sự kết hợp đầu sức mạnh này đã biến Hà Lan trở thành “Cửa ngõ của châu Âu”, nắm giữ vị trí đáng kể trong vận tải đường thủy và hàng không của lục địa trù phú này.

3. Cơ sở hạ tầng hiện đại

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, chất lượng của cơ sở hạ tầng tại Hà Lan được xếp thuộc top đầu toàn cầu, có những ảnh hưởng tích cực đến hàng hải, hàng không, đường bộ và vận tải đường sắt. Bên cạnh đó, trường Kinh doanh IMD cũng xếp Xứ sở hoa tulip ở vị trí đầu tiên của thế giới vào năm 2015 với những hạng mục liên quan đến chất lượng của cơ sở hạ tầng giao thông đường thủy.

4. Áp dụng mạnh mẽ công nghệ vào ngành Logistics

Thấu hiệu được tầm quan trọng của thời gian lưu trữ ảnh hưởng đến chất lượng của một số sản phẩm đặc thù như thực phẩm, hoa…Hà Lan áp dụng rộng rãi các biện pháp công nghệ để đưa ra những giải pháp hiện đại nhằm tối ưu hóa quá trình vận chuyển.

Các trường đào tạo Ngành Logistics nổi bật tại Hà Lan

1. Trường Đại học Kinh Doanh Rotterdam

2. Trường Đại học KHUD Stenden

3. Trường Đại học KHUD HAN

4. Trường Đại học KHUD Fontys

5. Đại học Khoa học Ứng dụng Wittenborg

6. Hogeschool Wittenborg

7. University of Groningen

8. NHTV Breda University of Applied Sciences

9. Eramus University of Rotterdam

10. Tilburg University

11. Maastricht University

Sau khi du học ngành Logistics và Supply Chain tại Hà Lan, ra trường bạn sẽ làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Logistics và Supply chain và công việc chuỗi cung ứng rất phong phú và đa dạng. Có khả năng bạn sẽ có được một cái nhìn tổng quan về nghề nghiệp chuyên môn – và sau đó tiến tới các vị trí cao cấp hơn.

Nhà tuyển dụng bao gồm các công ty hậu cần bên thứ ba, các tổ chức bán trực tiếp cho người tiêu dùng (nhà bán lẻ và siêu thị) và tư vấn hậu cần. Có rất nhiểu công việc và các bộ phận khác nhau trong ngày này, tuy nhiên sau khi du học Hà Lan ngành logistics ra trường các bạn sẽ được trải nghiệm các công việc sau trong chuỗi cung ứng và hậu cần có thể bao gồm quản lý hậu cần và phân phối, quản lý mua hàng hoặc quản lý kho.

• Quản lý quy trình đặt hàng / Nhân viên hậu cần dịch vụ khách hàng
    • Quản lý quy trình đặt hàng / Quản lý dịch vụ khách hàng
    • Mua hàng / Tìm nguồn cung ứng / Mua sắm / Quản lý người mua
    • Trưởng nhóm triển khai ERP / SAP
    • Quản lý kế hoạch cung ứng / kế hoạch sản xuất
    • Quản lý kế hoạch nhu cầu
    • Trưởng phòng kế hoạch hậu cần
    • Quản lý kế hoạch vật liệu
    • Quản lý kế hoạch chuỗi cung ứng
    • Quản lý vận chuyển
    • Quản lý chuỗi cung ứng
    • Quản lý kho và thiết kế
    • Quản lý và kiểm soát hàng tồn kho.
    • Quản lý vận tải
    • Quản lý giao hàng
    • Quản lý mạng lưới phân phối
    • Tư vấn thương mại quốc tế và hải quan