CHƯƠNG TRÌNH DỰ BỊ/ CHUYỂN TIẾP CỦA ANH – ÚC – MỸ – CANADA – IRELAND – CHÂU ÂU – SINGAPORE

CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN TIẾP CỦA ANH

Chương trình “Chuyển tiếp” là một chương trình đặc biệt được thiết kế cho học sinh quốc tế để giúp họ chuẩn bị và hòa nhập vào hệ thống giáo dục của Anh. Hiện có 4 loại chương trình chuyển tiếp sau:

1. Dự bị Quốc tế (Hoặc chương trình năm 0 –Zero): chương trình này được thiết kế cho học sinh đã kết thúc lớp 11 (hoặc 12) tại Vietnam và muốn theo học đại học tại Anh. Chương trình Dự bị này có tất cả các ngành để vào tất cả các trường (trừ đại học Oxford và Cambridge). Thời lượng từ 8 đến 12 tháng tùy vào trình độ tiếng Anh của học sinh.

2. Chương trình Diploma quốc tế/ Năm 1 quốc tế tùy theo cách gọi từng trường. Đây là chương trình đặc biệt vừa giảng dạy đại cương như Kĩ năng học tập và tiếng Anh, vừa giảng dạy những môn chuyên ngành của năm nhất. Chương trình này chỉ có ngành Kinh doanh, Tài chính, Khoa học máy tính/ Công nghệ thông tin. Thời lượng 1 năm.

3. Dự bị thạc sĩ: được thiết kế cho học sinh có mong muốn theo học thạc sĩ để cải thiện kết quả học thuật (bằng cư nhân có điểm trung bình dưới 7) hay tiếng Anh và các kĩ năng nghiên cứu. Thời lượng từ 3-9 tháng, chỉ có ngành Kinh doanh và Công nghệ thông tin. Dự bị thạc sĩ cũng dành cho cả những người chưa có kinh nghiệm.

4. Các khóa học tiếng Anh trước khi vào chính khóa: tất cả các trường đại học và cao đẳng đều có khóa học này dành cho người muốn cải thiện tiếng Anh trước khi vào chính khóa.

NB: Văn phòng Thị thực của Anh có những quy định khắc khe về trình độ Anh văn và những loại chứng chỉ hợp lệ. Hãy tham khảo kĩ lưỡng trước khi bạn lên kế hoạch học tập.

Các chương trình chuyển tiếp giảng dạy bởi các tổ chức có cơ sở tại các trường ĐH (ví dụ như INTO, Kaplan, Navitas, On- campus CEG v.v…), Cao đẳng công lập và một số cao đẳng tư thục khác.

CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN TIẾP CỦA MỸ

Chương trình “chuyển tiếp” là chương trình đặc biệt giúp sinh viên quốc tế chuẩn bị trước khi tham gia vào chính khóa. Tại Mỹ, khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ. Có 2 mô hình chuyển tiếp: chương trình chuyển tiếp On-Campus học tại các trường đại học và chương trình chuyển tiếp 2 năm đặc biệt học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng.

Chương trình chuyển tiếp ngay tại trường Đại học:

Đây là chương trình thay thế Năm 1 được xây dựng cho sinh viên quốc tế cần cải thiện tiếng Anh, các kĩ năng học tập và đôi khi là trình độ học vấn trước khi bước vào Năm 2 hệ đại học 4 năm của Mỹ.

Các chương trình chuyển tiếp hầu hết được cung cấp bởi các tổ chức giáo dục tư nhân hợp tác với các trường đại học, cho phép họ giảng dạy ngay trong khuôn viên trường. Một số nơi giảng dạy tại một khu giảng đường riêng, nhưng sinh viên của khóa chuyển tiếp vẫn được tiếp cận các giảng đường khác thuộc hệ thống của trường đại học này trong bang hoặc khu vực.

Các sinh viên đã hoàn tất lớp 12 có thể vào thẳng chương trình chuyển tiếp đại học mà không cần phải có điểm SAT hay qua các hệ thống tiếp nhận hồ sơ trung gian như Common Application.

Hiện nay, đã có một số trường đại học bắt đầu tự tổ chức các khóa chuyển tiếp quốc tế bên cạnh các khóa học thông thường.

Các tổ chức giáo dục cũng cung cấp chương trình chuyển tiếp Thạc sĩ, tương tự như chương trình Dự bị thạc sĩ hoặc chương trình chuyển tiếp quốc tế thay thế một phần của hệ học 2 năm. Sinh viên học hết 3 năm đại học và Cao Đẳng tại Việt Nam có thể theo học chương trình này, tuy nhiên yêu cầu nhập học cụ thể tùy theo từng trường đại học.

Học sinh không đạt đủ chuẩn tiếng Anh của chương trình chuyển tiếp cũng có thể tham gia các khóa học tiếng Anh tiền đề.

Các tổ chức giáo dục tư nhân cung cấp chương trình chuyển tiếp On-Campus chủ yếu tại Mỹ là INTO, Navitas, Kaplan, và Cambridge Education Group’s System, nhưng ngày càng có thêm nhiều tổ chức khác.

Chương trình chuyển tiếp vào 2 năm cuối hệ Đại học 4 năm:

Việc học 1 hoặc 2 năm tại các trường Cao đẳng Cộng đồng rồi chuyển tiếp lên đại học hệ 4 năm là vô cùng phổ biến đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế. Tuy nhiên khó khăn chủ yếu cho sinh viên quốc tế là tìm được con đường tốt nhất qua hệ thống của trường CĐ để nộp hồ sơ và được nhận vào trường đại học yêu thích.

Hiện có một số chương trình chuyển tiếp 2 năm đảm bảo cho học sinh được tiếp nhận vào 1 số trường đại học đối tác. Những ưu điểm của chương trình này là:

 1. Học sinh có thể nộp đơn trực tiếp từ Việt Nam mà không cần điểm SATs.
 2. Được thầy /cô chủ nhiệm giúp theo dõi , đảm bảo số tín chỉ kết quả học tập đạt mục tiêu đề ra.
 3. Học sinh hoàn toàn có thể vào được Top 100 trường đại học hàng đầu thông qua chương trình này.
 4. Học sinh ở ký túc xá ngay khuôn viên hoặc gần trường , có xe đưa đón miễn phí .
 5. Học sinh sẽ có danh sách các trường đảm bảo nhận hồ sơ hoặc có thể nộp hồ sơ vào bất kỳ trường đại học nào trên toàn nước Mỹ.
 6. Chi phí thấp hơn chương trình Đại học 4 năm nên học sinh có thể tiết kiệm chi phí trong 1 hoặc 2 năm đầu tiên.

Những tổ chức giáo dục cung cấp chương trình Degree Transfer cho học sinh Việt Nam là American Honors và University Bridge. Học sinh phải đạt yêu cầu về học lực và tiếng Anh để có thể nhập học chương trình này.

Chương trình Liên thông/Cao đẳng cộng đồng

CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN TIẾP CỦA CANADA

Chương trình “chuyển tiếp” là chương trình đặc biệt được thiết kế cho sinh viên quốc tế nhằm giúp họ chuẩn bị để tham gia chương trình học chính. Tại Canada thì chương trình chuyển tiếp vẫn là một khái niệm khá mới lạ. Có 3 mô hình của chuyển tiếp: chương trình chuyển tiếp On-Campus của các trường đại học, chương trình chuyển tiếp 2 năm đặc biệt của các trường Cao đẳng và chương trình chuyển tiếp Thạc sĩ.

Chương trình chuyển tiếp ngay tại trường Đại học

Đây là chương trình thay thế Năm 1 được thiết kế cho những sinh viên quốc tế cần cải thiện tiếng Anh, các kĩ năng học tập và đôi khi là học vấn trước khi bước vào Năm 2 hệ đại học 4 năm của Canada. Chương trình này được dạy tại các trường đại học, sinh viên sau khi hoàn tất khóa học sẽ được chuyển tiếp lên thẳng năm 2 đại học cùng trường.

Các học sinh đã hoàn tất lớp 12 có thể vào thẳng chương trình chuyển tiếp đại học.

Hiện nay một số trường đại học có các khóa học chuyển tiếp quốc tế đồng thời với các chương trình thông thường, thường được dạy tại các Học viện Ngôn ngữ Anh.

Học sinh không đạt đủ chuẩn tiếng Anh của chương trình chuyển tiếp cũng có thể tham gia các khóa học tiếng Anh Pre-sessional tại đây.

Các tổ chức giáo dục tư nhân cung cấp chương trình chuyển tiếp On-Campus chủ yếu tại là Navitas (tại trường Simon Fraser University, BC và trường University of Manitoba) và Study Group (tại trường Royal Roads University, BC).

Chương trình Chuyển tiếp 2 năm (Degree Transfer Program)

Tất cả các trường Cao đẳng công lập và tư thục tại Canada đều cung cấp chương trình Degree Transfer. Sinh viên có thể học 1,2 hoặc 3 năm tại trường Cao đẳng và sau đó chuyển tiếp lên đại học. Các trường Cao đẳng thường có đối tác là các trường đại học trong cùng tỉnh, nhưng sinh viên vẫn có thể chuyển đến những đại học ở tỉnh khác.

Một vài trường Cao đẳng có chương trình đào tạo 4 năm, đặc biệt đối với những ngành như Nhà hàng – Khách sạn nhà trường có thể sắp xếp việc làm cho sinh viên.

Các trường Cao đẳng tạo điều kiện tuyệt vời cho sinh viên Việt Nam có được tín chỉ cần thiết để vào các trường đại học hàng đầu hệ 4 năm, với chi phí thấp hơn nhiều so với chi phí của đại học.

Tỉnh Quebec là một ngoại lệ – Các hệ thống trung học phổ thông và cao đẳng tại Quebec không giống những khu vực khác tại Canada và đào tạo theo mô hình của Pháp. Học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở tuổi 17 và học 2 năm tại một trường Cao đẳng CEGEP trước khi bắt đầu chương trình Đại học. Mặc dù có những ngoại lệ, việc chuyển tiếp ra vào Quebec là rất phức tạp và có những tiêu chuẩn riêng cho từng trường hợp. Sinh viên cũng phải có trình độ tiếng Pháp cơ bản để nhập học tại tỉnh Quebec.

Chương trình chuyển tiếp Thạc sĩ

Một vài trường University Language Institute, Cao đẳng và tổ chức giáo dục tư nhân hiện cũng cung cấp chương trình Dự bị Thạc sĩ (thường là các ngành Kinh doanh/Quản lý) bao gồm tiếng Anh và Kinh doanh. Sinh viên thường phải tốt nghiệp ĐH tại Việt Nam trước khi nộp đơn.

CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN TIẾP CỦA ÚC

Chương trình “chuyển tiếp” là chương trình đặc biệt được thiết kế cho sinh viên quốc tế nhằm giúp họ chuẩn bị để tham gia chương trình học chính thức. Có 2 loại chương trình chuyển tiếp tại Úc:

1. Chương trình Chuyển tiếp ngay tại trường Đại học

 1. Chương trình Dự bị Quốc tế: đây là chương trình được thiết kế dành cho học sinh đã hoàn thành lớp 11 (đôi khi lớp 12) và muốn nhập học đại học tại Úc. Các khóa học Dự bị có đầy đủ các ngành của tất cả các trường đại học. Độ dài khóa học từ 8 đến 12 tháng tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh.
 2. Chương trình Diploma quốc tế: đây là chương trình đặc biệt được tổng hợp từ chương trình Dự bị bao gồm kĩ năng học tập, tiếng Anh và chương trình năm 1 Đại học. Chương trình Diploma thường chỉ dành cho các ngành Kinh doanh, Tài chính, Khoa học máy tính/IT. Độ dài khóa học từ 8 đến 12 tháng tùy trình độ tiếng Anh.

2. Chương trình Chuyển tiếp Cao đẳng

Được cung cấp bởi các trường cao đẳng công lập (TAFE) và cao đẳng tư thục, đây là những khóa học Dự bị và Diploma cho phép học sinh tiếp tục việc học tại các đại học. Độ dài khóa học thường là 1 năm.

Khóa học Dự bị Thạc sĩ: được dạy tại các trường cao đẳng chuyển tiếp On-Campus và các trường cao đẳng tư thục, khóa học này được thiết kế cho sinh viên có dự định học Thạc sĩ nhưng cần phải cải thiện điểm số (nếu điểm GPA dưới 7) hoặc tiếng Anh và các kỹ năng học tập không đạt yêu cầu nhập học. Khóa học sẽ kếu dài từ 3 đến 9 tháng, và thường chỉ dành cho ngành liên quan đến Kinh doanh và IT. Chương trình Dự bị Thạc sĩ cũng được giảng dạy cho những người chưa có kinh nghiệm làm việc.

Khóa học tiếng Anh Pre-sessional: có tại các trường đại học và cao đẳng dành cho những học sinh cần cải thiện điểm tiếng Anh trước khi nhập học.

Lưu ý: Cơ quan Visa Úc có những quy định nghiêm ngặt về trình độ tiếng Anh và các bài kiểm tra được chấp nhận. Hãy tìm hiểu kĩ về những vấn đề này trước khi chuẩn bị kế hoạch học tập của bạn.

CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN TIẾP CỦA AI LEN

Chương trình “chuyển tiếp” là một chương trình đặc biệt giúp học sinh quốc tế chuẩn bị để tham gia chương trình giáo dục chính thức. Là một quốc gia khá xa lạ với sinh viên ngoài Liên minh Châu Âu, nhưng Ireland đã có nhiều trường học áp dụng chương trình chuyển tiếp.

Hiện tại chương trình Dự bị Quốc tế là chương trình chuyển tiếp duy nhất tại đây. Chương trình này chủ yếu được cung cấp bởi 2 tổ chức giáo dục: Study Group (tại trường University College Dublin) và Dublin International Foundation Course (DIFC) ,tại trường Griffith College Dublin và trường University College, Cork. DIFC là một tổ chức giáo dục đa-chuyển tiếp, cung cấp chương trình chuyển tiếp với nhiều ngành học và trường đại học khác nhau ở Ireland, Vương quốc Anh và các quốc gia châu Âu khác.

Học sinh đã hoàn thành lớp 12, kém tiếng Anh có thể vào thẳng các khóa học Dự bị một năm kết hợp học tiếng Anh và các môn chuyên ngành trước khi bắt đầu hệ đại học 3 – 4 năm tại Anh hoặc Ireland hoặc hệ y khoa 5 – 6 năm.

Học sinh không đạt yêu cầu tiếng Anh của chương trình chuyển tiếp có thể tham gia các khóa học Pre-sessional English tại đây.

CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN TIẾP CỦA CHÂU ÂU

Ngoài chương trình Chuyển tiếp Y khoa đến các đại học y khoa tại Công hòa Czech và Lithuania cung cấp bởi DIFC Dublin, còn 2 chương trình chuyển tiếp khác tại Châu Âu dành cho học sinh Việt Nam có nhu cầu học tại Hà Lan và Thụy Điển

Cũng như Hà Lan, Thụy Điển là một quốc gia an toàn với nền kinh tế ổn định, tại đây tiếng Anh được sử dụng vô cùng phổ biến và được dạy tại nhiều ngành học. Các chương trình đào tạo chất lượng cao (của những trường đại học trong Top 200 Thế giới), nhiều cơ hội việc làm và chất lượng cuộc sống tuyệt vời khiến Hà Lan và Thụy Điển trở thành những điểm đến học tập thu hút đối với học sinh Việt Nam.

Hà Lan

Học sinh Việt Nam muốn nhập học chương trình đại học bằng tiếng Anh tại Hà Lan cần hoàn thành lớp 12 và chương trình Chuyển tiếp Quốc tế 1 năm. Hai tổ chức giáo dục cung cấp chương trình chuyển tiếp có liên kết với 8 trường đại học Hà Lan là:

1. Holland International Study Centre, Amsterdam

 1. Chương trình Chuyển tiếp Quốc tế cho ngành Kinh doanh & Quản lý
 2. Chương trình Chuyển tiếp Quốc tế cho ngành Khoa học & Kỹ thuật

2. CEG OnCampus Amsterdam (at the University of Amsterdam)

a) Liên kết với trường University of Amsterdam:

 1. Chương trình Dự bị Đại học cho ngành Kinh tế & Quản lý
 2. Chương trình Dự bị Đại học cho ngành Thẩm định rủi ro
 3. Chương trình Dự bị Đại học cho ngành Econometrics & Operations Research

b)  Lên kết với trường Amsterdam University of Applied Sciences

 1. Chương trình Dự bị cho các ngành Chính trị học, Tâm lý học, Luật & Kinh tế (PPLE)

Khóa học Dự bị Thạc sĩ bằng tiếng Anh hiện được giảng dạy tại Holland International Study Centre cho phép chuyển tiếp đến chương trình Thạc sĩ MSc và MBA 2 năm tại 3 trường Đại học Hà Lan.

Thụy Điển

Học sinh/sinh viên Việt Nam có đủ trình độ tiếng Anh và học thuật có thể tham gia hệ đại học 4 năm tại Thụy Điển. Hiện có 2 chương trình chuyển tiếp hệ đại học và thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh dành cho học sinh/sinh viên không đủ trình độ nhập học là:

1. Chương trình chuyển tiếp Đại học và Thạc sĩ bằng tiếng Anh, Toán và Kỹ năng Học tập bao gồm các khóa học mùa hè, khóa 1 học kỳ và khóa 1 năm, được chuyển tiếp đến hệ Đại học hoặc Thạc sĩ tại Jonkoping University.

2. Chương trình Dự bị Thạc sĩ OnCampus Lund Sweden với độ dài 2 hoặc 3 học kỳ sau đó chuyển tiếp đến hệ Thạc sĩ các ngành Khoa học, Kỹ thuật là Kiến trúc tại trường Lund University.

Dự bị Đại học và Dự bị Thạc sĩ Hà Lan

Dự bị Đại học và Dự bị Thạc sĩ Thụy Điển

CHƯƠNG TRÌNH CHUYỂN TIẾP CỦA SINGAPORE

Chương trình Chuyển tiếp

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn nhanh nhất


CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ TH

Trụ sở: Số 36 ngách 254/45 đường Bười, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Hotline: 0989 991 881 – 0916873638

VPGD: Số 277 phố Đội Cấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Hotline: 0989 055 798 | Tel: 0243.722.1141 – 0243.8346.785

Email: info@th-education.vn | tuvanduhoc@th-education.vn

Website: www.th-education.vn

Website: www.facebook.com/TH.edu.vn