TẬP HỢP CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC CỦA CÁC NƯỚC

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC CỦA ANH

Bằng cấp của Anh được đánh giá cao trên toàn thế giới. Mọi bằng cấp bậc đại học đều được kiểm soát bởi chính phủ Anh. Tất cả đều là bằng danh dự và có thời lượng phổ biến là 3 năm. Những khóa học xen kẽ 1 năm làm việc được gọi là “sanwich cources”. Còn các khóa chuyên nghiệp dẫn đến các chứng chỉ hành nghề để gia nhập các tổ chức chuyên môn sẽ lâu hơn các ngành khác (Ví dụ Y, Dược, Kiến trúc, Kĩ sư).

Ghi chú: đại học ở Scotland kéo dài 4 năm nhưng học sinh Scotland lại tốt nghiệp trung học ở lớp 12. Vì thế, những học sinh có điểm A Levels/ Tú tài Quốc tế cao hoặc đã hoàn thành chương trình dự bị đại học ở Anh sẽ có thể vào thẳng năm 2 đại học ở Scotland.

Thời lượng của tất cả các chương trình Thạc sĩ ở Anh là 12 tháng (trừ khi có thêm chương trình thực tập).

Bạn có thể học bậc đại học và sau đại học ở bất cứ trường nào sau đây:

1. Đại học Anh: Có khoảng 150 trường đại học ở Anh và 20% trong số đó được xếp hạng Top 200 trên thế giới. Tất cả đều là trường công lập trừ một số ít các trường sau: University of Buckingham, BPP University and The Law University là những trường tư thục.

2. Chi nhánh quốc tế của các trường đại học Anh: một số trường đại học có cơ sở ở nước ngoài, cấp bằng tương đương tại Anh với các điều khoản khắt khe tương tự.

3. Các trường kinh doanh tư nhân: những trường này phần lớn nằm ở London. Bằng vẫn do các đại học Anh cấp nhưng giảng dạy ở các học viện tư. Các học viên này đào tạo ngành Kinh doanh, Tài chính và Công nghệ thông tin với chi phí thấp hơn các trường đại học nhờ tiết kiệm chi phí vận hành, chủ yếu chỉ có các lớp học và thư viện.

4. Các trường Cao đẳng của Anh: nhóm trường này đào tạo 2 chương trình:

  1. Chương trình Đại học đại cương và cao đẳng HNDs – Đây là chương trình học 2 năm cho phép sinh viên đi làm sau khi tốt nghiệp. Nếu muốn lấy bằng Cử nhân danh dự phải học thêm 1 năm nữa.
  2. Bẳng cử nhân danh dự – Bằng được cấp bởi các trường đại học nhưng giảng dạy tại các trường Cao Đẳng.

Bằng cấp của các trường nước ngoài tại Anh (ví dụ như chi nhánh đại học Mỹ tại Anh) sẽ KHÔNG được xét duyệt bởi chính phủ Anh nên sẽ không được xem là bằng cấp của Anh dù cho có học tập trên lãnh thổ nước Anh.

Các trường đại học của Anh

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC CỦA MỸ

Bằng cấp của Mỹ luôn được đánh giá cao trên khắp thế giới, nhưng thật khó để lựa chọn giữa các chương trình được 4500 trường tại Mỹ cung cấp bởi sự khác biệt khá lớn. Các chương trình đại học và sau đại học của Mỹ có thể được phân loại như sau:

1. Chương trình Cao đẳng Cộng đồng 2 năm: học sinh có thể học 2 năm đầu tại đây và nhận bằng Cao đẳng 2 năm. Sau đó học sinh có thể đi làm hoặc chuyển tiếp lên năm 3 đại học để hoàn tất chương trình cử nhân.

2. Chương trình Đại học 4 năm và chương trình Cao đẳng: học sinh nhận được bằng Cử nhân sau khi tốt nghiệp .

3. Chương trình Thạc sĩ ứng dụng và Thạc sĩ nghiên cứu: đây là chương trình cao học từ 1 đến 3 năm. (ví dụ như các ngành Thạc sĩ Nghệ thuật, Thạc sĩ Khoa học, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh và Cử nhân Luật hoặc Bác sĩ).

4. Chương trình Tiến sĩ: chương trình nghiên cứu từ 3 đến 6 năm .

Học sinh có thể nhập học tại các loại hình trường sau:

  1. Trường Cao đẳng Cộng đồng
  2. Trường Đại học Công lập 4 năm
  3. Trường Đại học Tư thục 4 năm
  4. Trường Cao đẳng Liberal Art 4 năm
  5. Trường chuyên ngành với quy mô nhỏ hơn

Các trường đại học ở Mỹ được phân cấp, đồng nghĩa với việc mỗi bang sẽ quản lý những trường của họ. Một vài trường đại học có thứ hạng và khả năng tài chính hàng đầu (Harvard, Yale, Stanford, Columbia, Princeton, Cornell, …) là trường tư thục và được tài trợ bởi ngân sách bang dành cho nghiên cứu và các khoản quyên góp tư nhân. Tuy nhiên, một số trường đại học công lập lớn nhất cũng nổi tiếng và được tài trợ dồi dào.

Có hơn 150 trường đại học Mỹ năm trong danh sách xếp hạng của Times Higher World University Rankings. Hầu hết mỗi bang đều có trường trong danh sách những trường đại học tốt nhất Mỹ. Nhìn chung, có 128 thành phố xuất hiện trong bảng xếp hạng, nhưng 5 trường đại học hàng đầu nước Mỹ đều ở các thành phố California, Massachussetts và New Jersey.

Học sinh Việt Nam có thể vào thẳng đại học tại Mỹ, nhưng cần hoàn tất bài kiểm tra (SATs hoặc ACTs) và nộp hồ sơ thông qua hệ thống tiếp nhận hồ sơ trung ương để được chấp nhận. Vì lý do này nhiều học sinh thường học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng sau đó chuyển tiếp lên đại học.

Học sinh không thuộc hệ thống giáo dục của Mỹ thường khó nhận được chương trình hỗ trợ tài chính (học bổng). Những học sinh đang theo học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng sẽ dễ nhận được học bổng cho 2 năm học cuối hơn.

Học sinh có dự định học đại học nhưng lại không đáp ứng đủ trình độ tiếng Anh, hoặc muốn tránh kiểm tra SATs có thể chọn các chương trình chuyển tiếp đang được cung cấp bởi nhiều trường đại học.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC CỦA CANADA

Canada có một nền giáo dục đại học và sau đại học đồng đều với chất lượng tuyệt vời được công nhận trên khắp thế giới. Mặc dù có sự khác biệt nhỏ trong hệ thống giáo dục từng tỉnh, các trường đại học vẫn công nhận bằng phổ thông của các tỉnh khác nhờ vậy học sinh Canada có thể tham gia chương trình đại học và sau đại học ở bất kỳ trường nào trên cả nước.

Quebec là tỉnh bang duy nhất có hệ giáo dục khác biệt hoàn toàn, với tiếng Pháp và tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và có hệ thống giáo dục công lập khác biệt (gồm 11 năm phổ thông, 2 năm Cao đẳng CEGEP và 3 năm đại học). Tuy nhiên, các trường tư thục lại tương đối giống với hệ thống giáo dục của các tỉnh khác. Học sinh quốc tế có ý định học tại Quebec phải có trình độ tiếng Pháp cơ bản trước khi nộp hồ sơ vào trường công lập (dù chương trình học dạy bằng tiếng Anh).

Canada là quốc gia có sự đa dạng về văn hóa và chủng tộc, với môi trường an toàn và cởi mở đối với học sinh quốc tế. Học sinh có dự định học chương trình đại học và sau đại học có thể chọn những con đường sau:

1. Các trường cao đẳng Công lập: cung cấp chương trình liên thông từ 1, 2 đến 3 năm và/hoặc 4 năm với nhiều ngành học. Học sinh hoàn thành chương trình Cao đẳng có thể liên thông lên bất kì trường đại học nào của Canada. Học phí các trường cao đẳng rẻ hơn học phí đại học rất nhiều nhưng vẫn đạt chất lượng giáo dục cao với chương trình hỗ trợ bài bản về Tiếng Anh và kỹ năng học tập trước khi học sinh vào đại học. Các trường cao đẳng tại Canada cũng có nhiều cơ hội thực tập (theo hình thức tùy chọn “Co-op” hoặc bắt buộc trong chương trình học).

2. Các trường cao đẳng Tư thục: cung cấp những chương trình tương tự như Cao đẳng Công lập nhưng sẽ chuyên sâu hơn ở một số ngành học.

3. Đại học Công lập: được chia thành các nhóm sau:

  1. Nhóm trường Y Dược  – nhóm này bao gồm một số trường lớn nhất tại Canada, có khoa Y Dược, với nhiều công trình nghiên cứu khoa học và đào tạo nhiều chương trình bậc đại học và sau đại học.
  2. Nhóm trường tổng hợp – là những trường đại học nhỏ hơn, lấy bằng nghiên cứu, đào tạo rất  nhiều chương trình bậc đại học, sau đại học và các bằng cấp chuyên nghiệp khác.
  3. Nhóm  trường cơ bản  – đa số  là những trường nhỏ hơn, số lượng chương trình đào tạo sau đại học hạn chế hơn.

Có khoảng 80 trường đại học công lập và 13 trường đại học tư thục ở Canada. Chưa có một hệ thống xếp hạng chính thức nào cho các trường đại học ở Canada, mặc dù cũng có 1 số bảng xếp hạng do tạp chí tuần san Macleans thực hiện.

Học sinh Việt Nam có thể vào thẳng chương trình đại học hệ 4 năm tại Canada, mặc dù vậy nhiều người  vẫn  thích học chương trình liên thông đại học từ Cao đẳng  lên hơn.  Tại các trường Cao đẳng  sinh viên có thể  đồng thời học  tiếng Anh  và  chính khóa khi cần .

Học sinh có mong muốn vào thẳng đại học hệ 4 năm nhưng không  đủ điều kiện nhập học có thế chọn một trong các chương trình chuyển tiếp hiện có tại một số trường đại học.

Lưu ý rằng những trường về Y khoa và Thú y không nhận học sinh quốc tế .

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC CỦA ÚC

Úc là điểm đến học tập phổ biến đối với học sinh quốc tế. Với khí hậu dễ chịu , nhịp sống nhàn nhã và những thành phố sôi động, Úc có  lựa chọn về chương trình học tập cho tất cả mọi người.

Úc có hệ thống trung học phổ thông 12 năm và khi tốt nghiệp, học sinh có thể nộp đơn vào bất kì đâu trên khắp nước vì các bang đều công nhận bằng cấp của nhau. Học sinh có thể tiếp tục việc học qua những chương trình dưới đây:

1. Trường  Cao đẳng Kỹ thuật Technical and Further Education (TAFE) College: đây là những trường công lập lớn có ở mỗi bang, cung cấp chương trình  Cao đẳng Diploma và  Đại cương  cho các ngành học hướng nghiệp, sau đó học sinh có thể chuyển tiếp lên đại học để hoàn tất chương trình học nếu có nhu cầu.

2. Trường  Cao đẳng tư thục Vocational College: cung cấp những khóa học tương tự như TAFES.

3. Các trường đại học công lập và tư thục: có 38 trường công lập và 3 trường tư thục tại Úc cung cấp chương trình Cử nhân hệ 3 – 4 năm, hệ Thạc sĩ 1 – 2 năm và chương trình nghiên cứu sau đại học.

4. Các tổ chức giáo dục tư thục: Một số tổ chức giáo dục tư nhân được ủy quyền đào tạo các chương trình của riêng họ hoặc của các trường đại học khác (ví dụ: các  trường  KInh doanh ).

Những trường đại học hàng đầu tại Úc được biết đến như một nhóm  8 thành viên sau: trường đại học Sydney, trường đại học Melbourne, trường đại học Adelaide, trường đại học New South Wales, trường đại học Queensland, trường đại học Western Australia và trường đại học Australian National University.

Học sinh muốn theo học hệ 3 hoặc 4 năm nhưng không đủ điều kiện nhập học của các trường này có thể lựa chọn các chương trình chuyển tiếp sẵn có đến rất nhiều trường đại học tại Úc.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC CỦA AI LEN

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC CỦA CHÂU ÂU

Đại học của Thụy Điển

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỌC VÀ SAU ĐẠI HỌC CỦA CÁC QUỐC GIA KHÁC

Các tổ chức cấp bằng quốc tế

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn nhanh nhất


CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ TH

Trụ sở: Số 36 ngách 254/45 đường Bười, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Hotline: 0989 991 881 – 0916873638

VPGD: Số 277 phố Đội Cấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Hotline: 0989 055 798 | Tel: 0243.722.1141 – 0243.8346.785

Email: info@th-education.vn | tuvanduhoc@th-education.vn

Website: www.th-education.vn

Website: www.facebook.com/TH.edu.vn