HÀNH TRANG TỚI ÚC – TÌM HIỂU VỀ CÁC PHƯƠNG TIỆN CÔNG CỘNG VÀ CÁC LOẠI THẺ NƯỚC ÚC

Đi du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều cơ hội thăm thú dọc ngang nước Úc. Phương tiện công cộng (public transport) ở Úc rất phổ biến. Với mạng lưới dày đặc và thuận tiện, phương tiện công cộng được cả du học sinh và dân du lịch ưa chuộng. Tùy vào mỗi thành phố và tiểu bang sẽ có hệ thống trả phí và cước phí khác nhau. Qua bài viết này TH EDUCATION sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về phương tiện công cộng tại Úc để các bạn chuẩn bị đầy đủ trước khi du học hoặc du lịch ở các tiểu bang của Úc nhé.
1. Opal Card tại NSW
Thẻ Opal được sử dụng rộng rãi ở nhiều khu vực của NSW. Với thẻ Opal, người dùng có thể đi lại với những phương tiện sau: Xe điện Metro, Xe điện Light Rail, Xe điện đường dài, Xe buýt, Phà
Thẻ Opal hoàn toàn miễn phí, người dùng chỉ cần nạp tiền sẵn vào thẻ và tap thẻ khi lên và xuống các phương tiện. Thẻ Opal có thể mua tại sân bay, trạm tàu điện, các tiệm báo và các cửa hàng tiện lợi. Thẻ Opal rất quan trọng vì hầu hết tất hệ thống phương tiện công cộng của NSW đã không còn bán vé hoặc nhận tiền mặt. Ngoài ra một số phương tiện công cộng tại đây đã chấp nhận Mastercard và Credit Card thay thế cho thẻ Opal.
2. Go-card tại Queensland
– Các khu vực sử dụng thẻ Go-card bao gồm: Brisbane, Ipswich, Sunshine Coast, Gold Coast regions
Với Go-card, người dùng có thể sử dụng những phương tiện sau: Xe buýt, Xe điện đường dài, Xe điện đưa đón khách tại sân bay, Xe điện light rail, Phà
Tương tự như thẻ Opal, người dùng cũng chỉ cần nạp thẻ là có thể sử dụng khi lên xuống các phương tiện công cộng. Đặc biệt, du học sinh sẽ được hỗ trợ phí khu sử dụng phương tiện công cộng
3. Myki Card tại Victoria
Myki Card được sử dụng như vé xe khi người dùng sử dụng: Tàu điện và xe buýt tại khu vực Melbourne; Tàu điện V/Line giữa khu vực trung tâm Melbourne với Eaglehawk/Epsom, Seymour, Traralgon, Waurn Ponds and Wendouree; Xe buýt tại Geelong, Ballarat, Bendigo, Seymour and the Latrobe Valley.
Phí đặt cọc thẻ Myki dành cho khách trên 19 tuổi là $6. Myki Card digital hiện đã có thể tích hợp trên các điện thoại Android.
4. MetroCard tại South Australia
MetroCard được sử dụng tại South Australia khi người dùng đi lại bằng: Xe buýt, Xe điện đường dài, Xe điện light rail
Người dùng chỉ cần tap thẻ MetroCard 1 lần khi sử dụng các phương tiện công cộng (trừ Adelaide, Salisbury and Noarlunga Railway Station).Các bạn cũng có thể mua MetroCard Pass để tiết kiệm chi phí đi lại. Với MetroCard Pass 28 ngày, 14 ngày hoặc 3 ngày, người dùng có thể sử dụng phương tiện công cộng không giới hạn trong số lượng ngày tương ứng.
5. SmartRider tại Perth, Western Australia
Perth cho phép sử dụng xe buýt miễn phí nếu đi lại cùng 1 khu vực định sẵn. Khi đi lại giữa các khu vực khác nhau, người dùng có thể sử dụng SmartRider để trả phí. Phí mua Standard SmartRider card là $10. Người dùng cũng có thể sử dụng SmartRider Card để trả phí đậu xe ô tô tại các trạm xe điện TransPerth.
6. Tap and Ride Card tại Darwin và Alice Springs, Northern Territory
Tap and Ride Card giúp cho các bạn có thể trả phí đi xe buýt theo chuyến, theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng. Tương tự MetroCard tại South Australia, người dùng cũng chỉ cần tap một lần khi lên xe.
7.Greencard tại các vùng Metro Tasmania
Greencard giúp cho người sử dụng tiết kiệm 20% so với việc trả phí mua vé. Greencard được áp dụng tại 3 khu vực sau: Hobart Urban Zones, Launceston Urban Zones, Burnie Urban Zones. Người dùng cũng chỉ cần tap 1 lần khi lên xe và không cần tap khi xuống. Phí để đăng kí Greencard là $5.
Như vậy, mỗi bang lại có sự khác biệt trong việc sử dụng phương tiện công cộng. Các bạn nên trang bị thông tin kĩ càng trước khi tới Úc nhé.

Để biết thêm thông tin về điều kiện du học, chính sách học phí, học bổng, tư vấn làm hồ sơ du học Úc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi :

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ TH (TH-EDUCATION)

Hotline: 0989 055 798 |