ÚC DỰ KIẾN CÔNG BỐ THỊ THỰC VISA NÔNG NGHIỆP MỚI VÀO CUỐI THÁNG 9/2021

Một loại visa mới dành cho những lao động ngoại quốc muốn đến Úc làm nông trại có lẽ sắp sửa được ban hành, tuy nhiên loại visa này sẽ không phải để dành cho những người chỉ muốn sang Úc làm ngắn hạn trong các vụ thu hoạch. Thị thực này đáp ứng tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chính.

Chính phủ liên bang vừa thông báo sẽ ban hành một loại visa làm nông mới từ ngày 21/9, điều kiện và yêu cầu là gì?

Vào tuần trước Chính phủ liên bang đã thông báo rằng bắt đầu từ ngày 21/9 sẽ ban hành một loại visa làm nông mới nhằm giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động do COVID-19 gây ra trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm nghiệp.

Tuy loại visa này mới chỉ được thông báo và những yêu cầu cũng như điều kiện vẫn chưa rõ ràng, nhưng thực sự đã thu hút rất nhiều quan tâm của di dân với hi vọng sẽ có cơ hội được tham gia vào thị trường lao động Úc.

Yêu cầu và điều kiện của loại visa làm nông là gì?  

Hiện tại Phó Thủ Tướng Barnaby Joyce, David Littleproud – Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp, và Tổng Trưởng Di Trú mới chỉ đưa ra thông báo rằng visa nông nghiệp mới này sẽ dựa trên Seasonal Worker Program (SWP) và Pacific Labour Scheme. Seasonal Worker Program Regional Pilot đã chạy thử ở các vùng tỉnh và thưa dân ở NSW và Victoria như Sunraysia, Goulburn/Murray, Riverina và Wimmera/Mallee, với một số điều kiện cho phép nông dân linh hoạt di chuyển nhân viên giữa các nông trại.

Tuy nhiên, vẫn chưa có một bộ luật nào chính thức được đưa ra cho visa làm nông này.

Với tình hình ngành nông nghiệp Úc đang thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Úc cho rằng số visa mới này có thể bổ sung nguồn lao động ít nhất 10,000 người mỗi năm.

Theo nhận định của luật sư Andie Lam, dựa trên chương trình Seasonal Program hiện tại, các điều kiện căn bản có thể cũng tương tự như các loại visa bảo lãnh người lao động khác.

“Theo tôi suy đoán, điều kiện có thể là chủ trang trại phải xin chính phủ chấp thuận cho mướn nhân viên, phải chứng minh rằng không thể mướn được dân địa phương.

“Còn đương đơn xin visa có thể chỉ cần trên 21 tuổi, có sức khoẻ tốt, nhân thân tốt không có tiền án tiền sự, chưa bị từ chối visa qua ở Úc.”

Và điều quan trọng là để có được visa này thì chủ nông trại của Úc phải gửi thư mời hoặc hợp đồng làm việc, do đó thân nhân không thể bảo lãnh người thân dưới dạng visa này

Những quốc gia nào sẽ được tham gia chương trình này?

Các nước sau đây có thể tham gia và ký hiệp ước với Úc về visa mới: Indonesia, Myanmar, Vietnam, Singapore, Philippines, Malaysia, Thailand, Laos, Brunei, Cambodia.

Với tình hình đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn tiến và chưa có gì chắc chắn về thời gian Úc sẽ mở cửa biên giới Úc, nhưng có thể Bộ Di Trú sẽ phải tạo ra một tiền lệ riêng cho những lao động được cấp visa làm nông có thể vào Úc.

Các loại công việc có thể được thuê nhân viên theo visa nông nghiệp

  • Gieo hạt
  • Trồng cây
  • Thu hoạch vụ mùa
  • Hái quả
  • Bón phân, tưới nước
  • Cho gia súc ăn
  • Xây hàng rào
  • Chăm sóc chăn nuôi gia cầm

Doanh nghiệp phải bảo đảm sẽ thuê nhân viên ít nhất trung bình 30h/tuần và có thể trả theo 2 cách theo giờ hoặc theo lượng sản phẩm thu hoạch. Nhưng theo cách nào cũng phải trả theo luật lao động ở Úc, không được ngược đãi hay giựt lương, hay trừ lương vô lý, nếu vi phạm có thể bị phạt tiền, bị huỷ quyền mướn nhân viên visa nông nghiệp.

Visa làm nông có thể đem lại cơ hội thường trú không?

Trong thông cáo chung của 3 Bộ Trưởng, thì có khả năng visa này sẽ dẫn tới thường trú. Tuy nhiên, theo lời luật sư Andie Lam, có thể visa này sẽ có điều kiện bắt buộc làm vùng tỉnh từ 3 đến 5 năm và chỉ được làm một số công việc chỉ định ví dụ, trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ, thu hoạch… Nếu đương đơn chuyển qua vùng trung tâm thành phố sinh sống hay làm những công việc không phải làm farm thì visa có thể bị huỷ.

“Có thể chính phủ sẽ tạo ra 1 loại subclass visa thường trú mới, hay sử dụng visa 191 hiện tại đã ban hành cho các đương đơn vùng tỉnh.

“Có nghĩa là đương đơn phải chứng minh đã sinh sống và làm việc ở vùng tỉnh, trong ngành nghề chỉ định. Tiếng Anh có lẽ là 6.0 IELTS mỗi kỹ năng, và mức thu nhập có thể vẫn phải đạt mức tối thiểu mới đủ điều kiện xin visa này, nhưng sẽ thấp hơn $53,900 của visa tay nghề hiện tại.”

 

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn:


CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ TH (TH-EDUCATION)

Văn phòng: 48 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0989 991 881 – 0986 638 766

Hotline: 0989 055 798 

Email: info@th-education.vn | tuvanduhoc@th-education.vn

Website: www.th-education.vn

Fanpage: www.facebook.com/TH.edu.vn