DU HỌC HÀN QUỐC CÓ NÊN KHÔNG?

Hàn Quốc không chỉ có màu hồng mà còn ẩn chứa sau đó nhiều khó khăn và thử thách. Vậy, có nên đi du học Hàn Quốc hay không? Bài viết sau đây sẽ đưa ra cái nhìn khách quan giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

I. NHỮNG LỢI THẾ KHI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

1. Khí hậu ôn đới, phong cảnh đẹp

Do tính chất khí hậu ôn đới, thời tiết ở Hàn Quốc khô hơn và không ẩm ướt như Việt Nam. Sự khác nhau về khí hậu này có lẽ đã khiến phần đông bạn du học sinh khi sang Hàn học tập và sinh sống thường cảm thấy “hợp nước”. Làn da trắng sáng hơn, kết hợp với việc hòa nhập phong cách thời trang của xứ sở kimchi, khó có thể có quốc gia nào mang lại cảm giác “trendy” cho các bạn du học sinh như tại Hàn Quốc.

Nhiều du học sinh đang sinh sống tại Hàn Quốc chia sẻ: “Hàn Quốc là nơi chỉ cần giơ máy ảnh lên là có ảnh đẹp, ánh nắng của Hàn Quốc cũng đẹp trong trẻo hơn, với đường phố luôn sạch sẽ, các công viên với nhiều loại hoa được chăm sóc, vun trồng, hay không gian phủ đầy tuyết trắng của mùa đông”.

2. Chất lượng đào tạo đứng đầu châu Á và thứ 2 thế giới

Chất lượng đào tạo của Hàn Quốc đứng đầu châu Á và đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Phần Lan (theo khảo sát của tổ chức giáo dục Pearson năm 2012). Chính vì vậy, Hàn Quốc thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến theo học. Học tập tại môi trường đa quốc gia không chỉ giúp bạn tích lũy thêm những kinh nghiệm học tập mới mà còn cho bạn trải nghiệm văn hóa đa dạng và hấp dẫn. Theo kinh nghiệm của các cựu du học sinh, bạn nên theo học tại các trường top 50 Đại học hàng đầu Hàn Quốc vì những lý do sau:

– Các trường thuộc top 50 “có uy tín” với Đại sứ quán nên tỷ lệ đỗ visa cao hơn.

– Chất lượng đào tạo tốt và có nhiều chính sách hỗ trợ, chăm sóc sinh viên quốc tế

– Các trường top thường nằm ở khu vực sầm uất, nhiều việc làm thêm

– Với tấm bằng danh giá bạn có thể xin việc tại các công ty, tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc.

3. Điều kiện du học khá dễ dàng & tương lai sau khi tốt nghiệp rộng mở

So với các quốc gia Châu Âu, điều kiện du học Hàn Quốc khá đơn giản. Nếu đạt được những tiêu chí cơ bản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng có được tấm vé thông hành đến với xứ sở kim chi:

• Điểm trung bình 3 năm THPT từ 7.0 trở lên
  • Chứng minh được điều kiện tài chính của gia đình
  • Sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm

Đặc biệt, hiện nay, Chính phủ Hàn Quốc cũng đưa ra nhiều chính sách mở, tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam sang du học như: chính sách học bổng, visa thẳng…

Mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang ngày càng phát triển mạnh mẽ là một cơ hội lớn đối với các du học sinh Hàn Quốc. Từ năm 2011 cho đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, và xu hướng đầu tư tiếp tục tăng trong các năm tới. Các du học sinh Hàn Quốc khi quay trở về Việt Nam làm việc thường có mức thu nhập cao (từ 20 – 30 triệu VND tại các công ty Hàn Quốc).

4. Chi phí du học hợp lý & nhiều học bổng hấp dẫn

Một trong những lý do để nhiều người lựa chọn du học Hàn Quốc đó là chi phí học tập và sinh hoạt khá hợp lý. So với các quốc gia cùng khu vực như Singapore hay Nhật Bản, chi phí tại Hàn Quốc được đánh giá là tiết kiệm hơn mà điều kiện sinh hoạt lại không hề “kém cạnh”.

Bên cạnh đó, bạn có thể “tối ưu” chi phí khi sang Hàn Quốc bằng cách cố gắng dành học bổng. Các trường Đại học Hàn Quốc luôn quan tâm và khuyến khích sinh viên bằng cách đưa ra những chính sách học bổng hấp dẫn. Mức học bổng nhận được tùy thuộc vào điểm topik (chứng chỉ tiếng Hàn) cũng như kết quả học tập của bạn. Nếu kết quả tốt, bạn có thể nhận học bổng lên tới 100%.

Một cách để giảm thiểu chi phí khác đó là làm thêm. Du học sinh có thể làm thêm từ 20h – 28h/tuần, với mức thu nhập tối thiểu 8.350won/h (tương đương khoảng 175.000VND/h), như vậy sinh viên có thể có thu nhập trong khoảng 14 triệu – 20 triệu VND/tháng. Có thể thấy, khoản tiền từ công việc làm thêm sẽ giúp bạn chi trả một số chi tiêu cần thiết hàng ngày. Và với học bổng, bạn có thể tích lũy được một số vốn nho nhỏ sau những năm du học.

II. THÁCH THỨC KHI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

So với Việt Nam, chương trình học tập tại Hàn Quốc được đánh giá là khá “nặng”. Bản thân học sinh Hàn Quốc phải chịu áp lực học tập rất lớn để có thể đạt được thành tích mong muốn. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những học sinh cặm cụi 24/7 ở thư viện để nghiên cứu bài tập. Đó không phải là điều hiếm hoi. Họ là người bản xứ và họ liên tục trau dồi kiến thức cho bản thân. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần nỗ lực thực sự lớn để có thể “theo sát” họ. Bạn sẽ vừa phải làm quen với môi trường mới, văn hóa mới lại vừa phải trải qua các kỳ thi năng lực tiếng Hàn liên tục. Đừng chủ quan bởi nếu học hành không chăm chỉ, bạn sẽ không vượt qua được bài thi một cách suôn sẻ!

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn đưa ra được quyết định đúng đắn cho bản thân mình. TH EDUCATION hiện đang tuyển sinh cho KỲ THÁNG 12/2019 nhanh nhanh đăng ký nếu bạn đã có quyết định đi du học ở xứ sở kim chi này nha

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Facebook: www.facebook.com/TH.edu.vn