DU HỌC PHÁP NGÀNH QUẢN TRỊ DU LỊCH, KHÁCH SẠN VÀ ẨM THỰC

Tại sao nên theo học ngành Quản trị du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực ?

Việt Nam là một trong số những quốc gia có ngành du lịch phát triển bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á và là một trong số ít những quốc gia có nhiều di sản và khu dự trữ sinh quyết thế giới được UNESCO công nhận. Đồng thời, nước ta cũng sở hữu một loạt các điểm đến hấp dẫn, với điều kiện thời tiết hài hòa, du khách có thể đến thăm Việt Nam vào bất kỳ mùa nào trong năm. Nếu như du lịch biển chiếm ưu thế vào mùa hè thì mùa xuân, thu hay đông, các vùng Tây Bắc, Tây Nguyên lại rất thu hút du khách du lịch.

Không chỉ thế, văn hóa ẩm thực của nước ta cũng vô cùng hấp dẫn, khi liên tiếp những món ăn Việt Nam đều được lọt top bình chọn được yêu thích như: Phở, bánh mì, bún chả… Cùng với đó, hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch cũng ngày càng được đầu tư, tạo sự chuyên nghiệp và chất lượng cho ngành Du lịch Việt Nam.

Với tất cả các thế mạnh trên, du lịch Việt Nam ngày càng được đánh giá cao trong mắt bạn bè quốc tế. Điều này không chỉ tạo ra những tiềm năng phát triển vượt trội về mọi mặt mà còn mang đến nhiều thách thức lớn lao, đòi hỏi ngành du lịch quốc gia phải có nhiều bước cải thiện về mặt tổ chức, quản lý các hoạt động du lịch.

Trong bối cảnh đó, ngành quản trị du lịch, nhà hàng, khách sạn đã trở thành một trong những ngành học hot nhất hiện nay, mạng lại nhiều cơ hội phát triển cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng !

Tại sao nên theo học ngành Quản trị du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực ở Pháp ?

1. Pháp là một trong số nhưng quốc gia đi đầu trong ngành « công nghiệp không khói » với hơn 80 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Du lịch, khách sạn-nhà hàng và ẩm thực là những lĩnh vực tiên tiến xuất sắc của Pháp đã được công nhận trên toàn thế giới.
  2. Pháp là quốc gia có nền du lịch phát triển nên cũng vì đó mà hệ thống các công ty du lịch, nhà hàng, khách sạn luôn luôn dồi dào, thị trường việc làm luôn rộng mở, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn sinh viên quốc tế được thực tập, phát triển các kỹ năng thực tiễn và chuyên môn.
  3. Pháp là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến và chất lượng hàng đầu thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch và ẩm thực, là 2 thế mạnh văn hóa của Pháp. Các cơ sở Đại học ở Pháp có rất nhiều chương trình đào tạo chất lượng, ở cả tiếng Anh và tiếng Pháp, cùng nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn chỉ dành riêng cho sinh viên quốc tế.

Các chương trình đào tạo ngành Quản trị du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực ở Pháp.

1. Chương trình cử nhân và thạc sĩ ở các đại học tổng hợp

Đại học tổng hợp cấp rất nhiều bằng cấp hạng mục hoặc chuyên ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng, ẩm thực ở trình độ Cử nhân thực hành (trình độ TN THPT +3 năm) và Thạc sĩ (trình độ TN THPT +5 năm).

Các chương trình này được giảng dạy trong các khoa :

• Nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ (Arts, lettres et langues)
  • Luật, kinh tế và quản trị (Droit, économie et gestion)
  • Khoa học xã hội và nhân văn (Sciences humaines et sociales)

Danh sách một số trường tổng hợp cùng chương trình giảng dạy ngành Quản trị du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực :

1. Chương trình cử nhân ở các trường Thương mại hoặc Đào tạo chuyên ngành

Nhiều trường tư thục có các chương trình đào tạo ngành du lịch, khách sạn và ẩm thực : Chương trình Bachelor (trình độ TN THPT +3 năm), Bằng của trường (Diplôme d’établissement ; trình độ TN THPT +4 năm hoặc 5 năm), MBA (Master of Business Administration ; trình độ TN THPT +5 năm), MSc (Master of Science, trình độ TN THPT +5 năm) et Thạc sĩ thực hành (MS – trình độ TN THPT +6 năm).

Lời khuyên cho bạn là hãy ưu tiên các chương trình đào tạo được Nhà nước và/hoặc các tổ chức chuyên môn công nhận.

Một số trường đào tạo chuyên ngành tiêu biểu :

1. Chương trình BTS

BTS (Bằng kĩ thuật viên cao cấp) là văn bằng được cấp sau khi hoàn thành 2 năm học trong một trường THPT hay một trung tâm đào tạo nghề..

Bằng BTS Tourisme đào tạo sinh viên các nghề tư vấn du lịch, tư vấn mua vé, nhân viên lễ tân, hướng dẫn viên du lịch, v.v…

Bằng BTS quản lý khách sạn-nhà hàng được chia thành 3 chuyên ngành :

• Lựa chọn A : Quản lý đơn vị nhà hàng
  • Lựa chọn B : Quản lý đơn vị sản xuất thực phẩm
  • Lựa chọn C : Quản lý đơn vị lưu trú

Sinh viên chỉ được dự tuyển sau khi đã học một lớp Nâng cao của kỹ thuật viên khách sạn – nhà hàng (Classe de Mise à Niveau section de technicien supérieur hôtellerie-restauration), giảng dạy ở các trường THPT thực hành.

Chương trình BTS cho phép sinh viên đi làm ngay sau khi học xong hoặc tiếp tục dự tuyển vào chương trình Cử nhân thực hành, các trường Thương mại hoặc các trường đào tạo chuyên ngành. Đây là một văn bằng nhà nước thuộc hệ thống LMD châu Âu và được cấp khi hoàn thành đủ 120 ECTS.

Danh sách một số trường có chương trình đào tạo BTS ngành Quản trị du lịch, Nhà hàng – Khách sạn, Ẩm thực :

1. Chương trình DUT

DUT (Bằng Đại học công nghệ) là văn bằng được cấp sau 2 năm học bởi các trường IUT (Viện Đại học công nghệ) liên kết với các trường Đại học tổng hợp.

Có 2 bằng DUT trong lĩnh vực du lịch :

Bằng DUT định hướng xã hội phát triển ngành du lịch (IUT de Bordeaux)

Bằng DUT kỹ thuật tiếp thị, định hướng marketing du lịch hoặc kèm thương mại khách sạn du lịch (IUT de Nice).

Các chương trình cho phép sinh viên đi làm ngay sau khi học xong hoặc tiếp tục dự tuyển vào chương trình Cử nhân thực hành, các trường Thương mại hoặc các trường đào tạo chuyên ngành. Đây là một chương trình thuộc hệ thống LMD châu Âu và văn bằng được cấp khi hoàn thành đủ 120 ECTS.

Có 2 cách dự tuyển IUT :

• Dự tuyển trên Études en France
  • Dự tuyển với ADIUT Vietnam

Để biết thêm thông tin về điều kiện du học, chính sách học phí, tư vấn làm hồ sơ du học Pháp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi :

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ TH (TH-EDUCATION)