QUY ĐỊNH LÀM THÊM DÀNH CHO SINH VIÊN TẠI PHÁP

Tìm kiếm một công việc làm thêm để giảm bớt gánh nặng tài chính và trang trải thêm cho cuộc sống du học là việc rất phổ biến, đồng thời cũng là nỗi lo của rất nhiều du học sinh. Tìm hiểu kĩ về luật và quy định lao động ở nước du học sẽ giúp sinh viên tìm kiếm được một công việc hợp pháp cũng như đảm bảo được quyền lợi cho các bạn trong trường hợp mâu thuẫn với chủ thuê. Hãy cũng TH Education tìm hiểu kĩ hơn về luật lao động tại Pháp quy định như thế nào về việc làm thêm của sinh viên nhé!

HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG TẠI PHÁP

Pháp luật tại Pháp quy định rất rõ ràng các loại hợp đồng hợp đồng, trong đó có thể tới hai loại hợp đồng chính, bao gồm hợp đồng có thời hạn và hợp đồng vô thời hạn.

CDD (Contrat à Durée Déterminée): Giống như tên gọi, hợp đồng thường có hạn từ 6 tháng đến 18 tháng tùy theo tính chất ngành nghề. Hợp đồng CDD có thể được gia hạn sau khi kết thúc, tuy nhiên bạn chỉ có thể gia hạn nhiều nhất 2 lần mà thôi.

CDI (Contrat à Durée Indéterminée): Hợp đồng CDI là hợp đồng vô thời hạn. Đây có thể được coi là loại hợp đồng “quyền lực” nhất bởi sau khi đã kí CDI, nếu muốn sa thải bạn, công ty sẽ cần phải có lí do quy định theo pháp luật. Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ phải bồi thường cho bạn một khoản tiền kèm theo trợ cấp thất nghiệp hàng tháng.

CTT (Contrat à Travail Temporaire): Đây là loại hợp đồng tạm thời bạn phải kí với doanh nghiệp khi nhận được một công việc tạm thời. Hợp đồng sẽ kết thúc khi công việc của bạn hoàn thành. Tương tự như CDD, bạn cũng được quyền gia hạn hợp đồng CTT tối đa 2 lần sau khi hết hạn.

Đối với những bạn du học sinh đang có ý định đi làm thêm, bạn cần lưu ý yêu cầu KÍ HỢP ĐỒNG với nơi tuyển dụng. Đây là bằng chứng để bảo vệ quyền lợi của bạn, cũng như để chứng minh gia hạn thẻ cư trú sau này. Nếu như bạn không nhận được hợp đồng, điều này có nghĩa là chủ của bạn đang làm sai luật.

LƯU Ý: Đối với những bạn đã kí hợp đồng có thời hạn, sau khi hợp đồng kết thúc, bạn sẽ được nhận thêm 10% tổng số tiền lương mà bạn nhận được mà bạn nhận được trong thời gian kí hợp đồng. Bạn cần để ý tới điều khoản này bởi rất nhiều chủ thường lợi dụng sinh viên không biết luật để quỵt khoản tiền này.

QUY ĐỊNH VỀ THỜI GIAN LÀM THÊM

Luật lao động Pháp quy định sinh viên được làm thêm tối đa 964 giờ/năm. Bạn có thể làm việc từ 18-20 giờ/tuần, thậm chí là 35 giờ/tuần trong những kì nghỉ lễ, tuy nhiên tổng số giờ làm việc trong năm của bạn không được vượt quá 964 giờ/năm.

Việc kí một hợp đồng lao đồng được khai đúng luật và đầy đủ thông tin là một lợi thế cho các bạn về mặt hành chính, luật pháp, đồng thời nó cũng đảm bảo quyền lợi cho bạn.

Một hợp đồng lao động đầy đủ, được khai đủ, đúng giờ làm là lợi thế cho các bạn về mặt hành chính, luật pháp và quyền lợi.

QUY ĐỊNH VỀ MỨC LƯƠNG LÀM THÊM

Lương ít nhất chủ phải trả cho các bạn là lương cơ bản (lương SMIC) của Pháp, khoảng 10,03 euros chưa trừ thuế. Có nhiều sinh viên lựa chọn cách làm chui, không kí hợp đồng để làm nhiều hơn số giờ quy định với mong muốn thu được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, mức lương bạn nhận được sẽ chỉ được thỏa thuận bằng miệng với chủ. Do đó, nếu bạn bị quỵt tiền lương hay trả thiếu, bạn cũng sẽ không được pháp luật bảo hộ bởi bạn đã tiếp tay cho họ làm sai pháp luật.

LƯU Ý: Trong trường hợp chủ thuê không trả tiền lương đủ, các bạn có thể khiếu nại tại Sở lao động của vùng (La direction de travail) để báo cáo với Thanh tra lao động (Inspecteur de travail) về việc làm của chủ để bảo vệ quyền lợi của mình nhé.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn nhanh nhất:

Trụ sở: Số 36 ngách 254/45 đường Bười, Phường Cống Vị, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

Hotline: 0989 991 881 – 0916873638

VPGD: Số 277 phố Đội Cấn, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội