HƯỚNG DẪN CHUẨN BỊ CV TỪ BỘ CƯ TRÚ CANADA

Hồ sơ cá nhân, CV hay resume là bản sơ yếu lí lịch tổng hợp thông tin cá nhân, thành tích đạt được, kinh nghiệm làm việc và các thông tin khác để nhà tuyển dụng có thể đánh giá sơ lược năng lực của ứng viên trước khi quyết định mời họ tham dự buổi phỏng vấn. Đây có thể coi như là một  “tấm vé thông hàng” đến việc làm mơ ước của bạn.

Hồ sơ xin việc ở mỗi quốc gia đều có những điểm khác nhau

Định dạng format CV ở Canada có những điểm khác biệt so với CV ở Việt Nam hay các nước khác. Bạn có khả năng xin được việc làm nhanh hơn nhờ chuẩn bị trước một CV/ resume chuẩn style Canada. Dưới đây là hướng dẫn viết CV xin việc ở Canada do chính Bộ cư trú Canada hướng dẫn cho học sinh, sinh viên, người đi làm quốc tế.

1. Những thành phần cơ bản của CV

Bạn không cần cho tất cả thông tin này vào CV nhưng hãy chuẩn bị một bản liệt kê các mục sau để có thể cho các điểm phù hợp vào CV chính mà bạn sẽ gửi đi nhá:

• Thông tin liên lạc
  • Khả năng ngoại ngư
  • Trình độ học vấn
  • Giải thưởng và học bổng
  • Kinh nghiệm
  • Chứng chỉ
  • Kỹ năng tin học
  • Hoạt động ngoại khoá

2. Ngắn gọn & Súc tích

Hãy viết CV của bạn ngắn gọn và súc tích nhất có thể. Ở Canada, đa số mọi người có CV tối đa là 2 trang. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm thì chỉ nên làm CV 1 trang.

3. Thay đổi CV của bạn cho các công việc khác nhau

Chuyên gia khuyên rằng các bạn nếu điều chỉnh CV của mình phù hợp cho mỗi công việc, vị trí, công ty mà bạn ứng tuyển. Các CV chung chung không còn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng của Canada nữa.

Bạn có thể thay đổi kinh nghiệm, kỹ năng sao cho phù hợp với tính chất của công việc đấy hơn.

4. Nhắc đến các công việc tình nguyện

Bạn nên nhắc đến công việc tình nguyện mình đã từng tham gia. Dù việc tình nguyện không được trả tiền nhưng nó cũng phản ánh được kinh nghiệm của bạn.

5. Tận dụng Mạng xã hội

Rất nhiều nhà tuyển dụng kiểm tra tài khoản mạng xã hội của bạn trước khi phỏng vấn. Đặc biệt là LinkedIn, mạng xã hội dành cho cồng động doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Hãy chuẩn bị các nội dung trên LinkedIn thật tốt và đình kèm link dẫn đến trang LinkedIn của bạn trong CV nhá.

Đôi khi nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá bạn qua Facebook hay Instagram. Ấn tượng đầu là rất quan trọng nên nếu bạn không muốn nhà tuyển dụng đánh giá điều gì không tốt về bản thân thì hãy nhớ hạn chế người xem trên các trang mạng xã hội nhá.

6. Trình bày

Cách trình bày vô cùng quan trọng. CV của bạn nên được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ, thoáng, và đồng bộ xuyên suốt ( về font, hay gạch đầu dòng).

Nếu bạn đang ứng tuyển cho một vị trí đòi hỏi kỹ năng để ý tiểu tiết thì hãy thể hiện điều đó ngay trên tấm CV qua việc trình bày.

Tận dụng chữ in hoa, hay bôi đen để làm nổi bật những điểm quan trọng.

Tránh những đoạn văn dài hay font chữ quá nhỏ (nên lớn hơn size 10)

7. Dùng những từ khoá thông dụng

Các nhà tuyển dụng không dành thời gian đọc hết CV của bạn mà sẽ lướt qua các từ khoá miêu tả kỹ năng và bằng cấp của bạn. Hãy sử dụng những từ khoá dưới đây trong CV của bạn:

8. Kiểm tra lại CV thật kỹ

Hãy nhìn lại CV một lần cuối trước khi gửi cho nhà tuyển dụng. Đảm bảo rằng tên công ty, tên vị trí ứng tuyển, và ngày tháng chính xác.

9. Thử in CV của bạn ra để kiểm tra “vẻ ngoài” thực tế

Bạn nên lưu CV của bạn dưới định dạng PDF để nhà tuyển dụng có thể mở nó mà không gặp khó khăn gì.

10. Hình ảnh mẫu CV chuẩn Canada

Mẫu hồ sơ “chuẩn” Canada – đơn giản, trực diện

Bằng cách làm theo những lời khuyên ở phía trên, bạn có thể hiểu được cách trình bày kỹ năng và kinh nghiệm theo chuẩn Canada.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn nhanh nhất