HỆ THỐNG TRƯỜNG BÁO CHÍ (ÉCOLE DE JOURNALISME) TẠI PHÁP

Ngành báo chí tại Pháp là một ngành học phát triển. Ngày càng nhiều sinh viên muốn du học Báo chí tại Pháp. Cùng TH EDUCATION tìm hiểu thông tin về các trường đào tạo ngành Báo chí tại Pháp.

Ở Pháp, có 16 cơ sở đào tạo chuyên ngành Báo chí ở nhiều trình độ khác nhau. Đối với chương trình thạc sĩ, sinh viên cần tốt nghiệp cử nhân hoặc có bằng trình độ bac+3 tương đương. Mặc dù vậy, nếu bạn muốn theo học ngành này nhưng chưa có bằng bac+3, bạn có thể lựa chọn làm việc ngay sau khi tốt nghiệp THPT. Có hai lựa chọn về chương trình học báo chí sau Bac: IUT hoặc các trường báo chí. Một số cơ sở đào tạo công lập như CFJ (Trung tâm đào tạo nhà báo), CELSA và ESJ.

1. Chương trình đào tạo ngành Báo chí tại Pháp:

Các lớp học lí thuyết sẽ học nửa ngày, tức 21 giờ mỗi tuần. Thời gian còn lại sinh viên được học các kỹ năng thực thế hoặc theo một khóa thực tập.

SInh viên sẽ học các môn cơ bản như: tiếng Pháp, tiếng Anh, ngôn ngữ hiện đại, văn hóa chung, chính trị, lịch sử.

Bên cạnh các môn học cơ bản, sinh viên được đào tạo các môn chuyên ngành như:

• Kỹ thuật biên tập báo bằng văn bản
  • Báo TV
  • Báo điện tử
  • Báo radio
  • Đạo đức nghề báo chí
  • Ban biên tập
  • Bố cục
  • Cơ quan báo chí
  • Báo giấy
  • Báo chí web
  • Nhiếp ảnh báo chí
  • Phân tích và bình luận của hình ảnh
  • Ưu tiên của thông tin
  • Kỹ thuật nghe nhìn
  • Kinh tế truyền thông
  • Luật truyền thông
  • Kiến thức về tin tức
  • Giới báo chí
  • Nguồn thông tin
  • Ký hiệu học

Ngoài ra, để giúp bạn dễ hòa nhập, các chương trình thực tế sẽ vô cùng hữu ích. Bài giảng có thể qua các hội thảo thực tế, tổ chức các sự kiện, bài tập như quay phim,viết một bài báo, vv Bạn cũng sẽ thường xuyên phải thực hiện các đợt thực tập bắt buộc trong khóa học của mình. Điều này tinh chỉnh dự án chuyên nghiệp của sinh viên.
Không chỉ vậy, với chương trình vừa học vừa làm, bạn vừa có thể học lí thuyết vừa được làm việc tại các cơ sở chuyên nghiệp. Nghề báo chí quan trọng không chỉ lí thuyết mà rất cần kinh nghiệm thực tế. Sau khi kết thúc khóa học, sinh viên cần làm một luận văn cuối kì để tốt nghiệp.

2. Cách đăng ký trường báo chí:

Cho dù cho trường báo chí hay IUT, sinh viên phải có bằng cử nhân bac+3. Sinh viên có bằng cử nhân thông tin và truyền thông hoàn toàn có khả năng nộp đơn vào một trường báo chí. Đối với sinh viên có bằng DUT có quyền lựa chọn học L3 trong ngành báo chí hoặc một lĩnh vực liên quan. Đối với sinh viên nước ngoài, bạn cần có bằng ngôn ngữ tối thiểu C1 tiếng Pháp để đăng ký trường báo chí.

Sinh viên cần gửi hồ sơ cá nhân gồm thông tin, bảng điểm hoặc thư động lực. Sau đó, bạn sẽ được xét duyệt hồ sơ và được gọi để thực hiện một bài kiểm tra viết đầu vào. Một số trường yêu cầu một cuộc phỏng vấn động lực trực tiếp. Nói chung, bạn cần thực hiện các bước sau:

• Luận án về một chủ đề / chủ đề hiện tại của sự phản ánh trên các phương tiện truyền thông hoặc thực hành báo chí
  • Các vấn đề về văn hóa chung, các vấn đề hiện tại
  • Viết một bài báo trong một thời gian nhất định / chụp một báo cáo về một chủ đề nhất định
  • Kiểm tra bằng tiếng Anh để kiểm tra trình độ ngôn ngữ
  • Phỏng vấn tạo động lực với giám khảo
  • Một số trường thêm các bài kiểm tra cụ thể vào sắp xếp nhập học của họ như tự chụp chân dung hoặc những người khác.

3. TOP các trường báo chí tại Pháp:

1. ESJ Lille
  2. CFJ Paris
  3. EDJ Sciences Po Paris
  4. IPJ — Paris Dauphine
  5. IJBA Bordeaux
  6. CUEJ Strasbourg
  7. EPJT Tours
  8. CELSA Neuilly-sur-Seine
  9. EJCAM Marseille
  10. EJT Toulouse
  11. IFP Paris
  12. EJDG Grenoble
  13. IUT Lannion
  14. EDC Cannes
  15. CFPJ Paris

4. Làm gì sau khi tốt nghiệp?

Bằng báo chí có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể phát triển trong một số ngành như: phương tiện in ấn, truyền hình, đài phát thanh, web. Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đã chọn để chuyên môn, bạn có thể làm việc trong các ngành nghề sau:

• Phóng viên phóng viên
  • Thư ký biên tập
  • Báo tự do
  • Nhiếp ảnh báo chí
  • Trình chỉnh sửa web
  • Đài phát thanh
  • JRI (hình ảnh phóng viên)
  • Tổng biên tập
  • Người dẫn chương trình truyền hình
  • Localier
  • Nhà báo thể thao