CHÍNH SÁCH VÀ QUY TRÌNH XÉT VISA TRUNG QUỐC

CHÍNH SÁCH VISA TRUNG QUỐC

Hiện tại, Trung Quốc đang ngày càng trở nên hấp dẫn sinh viên Việt Nam do nhiều lợi thế về khoảng cách địa lý gần, không chênh lệch múi giờ, văn hóa tương đồng và chi phí học tập thấp. Đặc biệt, Trung Quốc cũng được coi là một quốc gia tạo điều kiện thuận lợi về Visa du học cho sinh viên Việt Nam.

1/ Một số điều cần biết về Visa Du học Trung Quốc

• Loại Visa: Visa X hoặc Visa F

Chính sách Visa Trung Quốc bao gồm tới 16 loại Visa khác nhau, nhưng du học sinh sẽ cần xin:

1. Visa X – Visa dành cho người nước ngoài muốn lưu trú với mục đích học tạp tại Trung Quốc với thời gian trên 6 tháng.
  2. Visa F – Visa dành cho người nước ngoài muốn lưu trú với mục đích học tạp tại Trung Quốc với thời gian từ 3 – 6 tháng.
  • Thời hạn Visa: 1 năm (Cho Visa X)

Sau khi hết hạn, sinh viên có thể xin gia hạn Visa tại Trung Quốc. Thời hạn sẽ được ghi rõ trên Visa cấp.

• Thời gian xét: trung bình 1- 2 tuần làm việc. Một số trường hợp có thể nhanh hoặc chậm hơn.

2/ Các bước xin Visa Du học Trung Quốc

• Bước 1: Xin nhập học tại một trường/ cơ sở đào tạo chính quy tại Trung Quốc

Đây là bước đầu tiên và cũng là điều kiện tiên quyết để bạn có thể xin được visa du học Trung Quốc. Tại bước này, bạn sẽ cần điền đơn xin nhập học, gửi cùng những hồ sơ mà nhà trường yêu cầu như bằng cấp/ bảng điểm cao nhất, bản sao hộ chiếu, ảnh,… và gửi cùng phí xét hồ sơ cho trường. Đặc biệt, bạn cần xem xét kĩ về hạn đăng ký cho kì học của mình một cách cẩn thận để không bị muộn kì nhập học nhé.

Nếu như được trường chấp nhận nhập học, trường sẽ gửi cho bạn thư mời học, kèm theo form JW202 (tạm gọi là giấy chứng nhận cho phép làm visa du học tại Trung Quốc)

• Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin Visa

Đây được coi là bước quan trọng nhất trong quá trình xin Visa. Theo yêu cầu của Chính phủ Trung Quốc, bạn sẽ cần chuẩn bị những hồ sơ bao gồm:

1. Mẫu đơn xin Visa (V.2013)
  2. Hộ chiếu (còn hạn tối thiểu 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng)
  3. Ảnh thẻ
  4. Thư mời học cùng Form JW202 từ nhà trường
  5. Giấy khám sức khỏe
  6. Chứng minh nhân dân
  7. Giấy tờ chứng minh tài chính (nếu cần)

Tất cả những hồ sơ này sẽ cần được dịch sang tiếng Trung hoặc tiếng Anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

• Bước 3: Nộp hồ sơ xin Visa

Sau khi đã chuẩn bị xong toàn bộ hồ sơ, sinh viên sẽ tiến hành nộp tại Đại Sứ Quán Trung Quốc (Hà Nội) hoặc Lãnh Sự Quán Việt Nam (Tp. Hồ Chí Minh).

3/ Một số lưu ý về Visa Du học Trung Quốc

• 30 ngày sau khi tới Trung Quốc, sinh viên cần mang các giấy tờ cần thiết (hộ chiếu, thư mời học, giấy khám sức khỏe, ảnh thẻ) tới Phòng Xuất Nhập Cảnh của thành phố để làm giấy phép cư trú.
  • Trong trường hợp trường không kịp cấp cho bạn thư mời học và mẫu JW202, bạn có thể xin Visa Du lịch để sang trường. Sau đó, trường sẽ hướng dẫn bạn đổi sang Giấy phép Cư trú tại Trung Quốc.
  • Trong quá trình học tập tại Trung Quốc, bạn sẽ không được phép đi làm thêm, trừ việc giúp đỡ, làm trợ lý cho các thầy cô, giáo sư trong trường.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Website: www.facebook.com/TH.edu.vn