CHI PHÍ DU HỌC PHÁP 1 NĂM CẦN BAO NHIÊU TIỀN?

Du học Pháp là một sự lựa chọn hoàn hảo cho việc du học nước ngoài, vì Pháp nổi tiếng là đất nước có nền giáo dục tốt nhất hiện nay và chính phủ Pháp luôn có sự đãi ngộ tốt nhất cho sinh viên nước ngoài. Vì thế rất nhiều sinh viên chon lựa sinh sống và học tập tại Pháp. So với du học Anh, Úc, Mỹ hay Canada thì tổng chi phí du học Pháp lại thấp hơn rất nhiều. Vậy ước tính Chi phí du học Pháp 1 năm sẽ là bao nhiêu? Cùng TH EDUCATION tìm hiểu nhé!

 1. CHI PHÍ HỌC TẬP TẠI PHÁP 

Trên thực tế chi phí học tập tại Pháp của sinh viên quốc tế hay bản địa đều rất cao, nhưng Chính phủ Pháp đã hỗ trợ học phí lên đến 80% cho tất cả các sinh viên theo học các trường công lập. Như vậy sinh viên chỉ phải trả 20% học phí còn lại. Với sự đầu tư lớn của nhà nước, Pháp được xếp vào danh sách có mức chi phí thấp nhất thế giới.

Học phí tại các trường Đại học tổng hợp (công lập) 

Sinh viên theo học tại các trường công lập sẽ phải trả học phí 2.770 euros/năm đối với bậc cử nhân và 3.770 euros/năm đối với bậc Thạc sĩ. Như vậy, sinh viên ngài EU đi du học Pháp vào năm 2021-2022 phải trả mức học phí cao hơn. Ngoài ra sinh viên phải đóng phí đời sống sinh viên (contribution de vie étudiante et de campus – CVEC0 là 92 euros. Tuy nhiên vẫn có một số trường cho phép sinh viên quốc tế đóng học phí bằng sinh viên bản địa.

Học phí tại các trường kiến trúc (công lập) 

* Bậc cử nhân là 373 euros; Bậc thạc sĩ là 512 euros; Bậc Tiến sĩ 438 euros

* 630 euro cho 1 năm học để nhận bằng HMNOP và chương trình học 1 năm DSA có mức học phí khoảng 1000-1300 euros

Học phí tại các trường tư thục 

Chi phí học tập tại các trường tư thục tại Pháp là khác nhau, phụ thuộc vào ngành học, cấp bậc và quy định của từng cơ sở đào tạo. Mức học phí khoảng từ 3.000 – 10.000 euros. Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh có mức hoc phí từ 6.000 – 11.000 euros, thậm chí lên đến 20.000 euros. 

Học phí tại các cơ sở đào tạo tiếng Pháp

Học phí cho 1 kỳ học bằng đại học về FLE (Diplôme Universitaire) tại các cơ sở đào tạo tiếng Pháp tại Pháp khoảng 500 – 5.600 euros. 

2. CHI PHÍ SINH HOẠT HÀNG THÁNG 

Tùy vào thành phố các bạn theo học mà mức sinh hoạt phí hàng tháng có thể khác nhau. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Paris, Bordeaux, Marseille, mức sinh hoạt phí sẽ cao hơn nhiều so với các thành phố khác. Cụ thể chi phí phải trả như sau: 

Tiền thuê nhà 

* Ở tại KTX Crous 

Nếu ở khu KTX được quản lý bởi CROUS, bạn sẽ phải chi trả khoảng 200 euros/tháng, tức là 2.400 euros/năm. Ngoài ra bạn có thể sống tại các khu KTX tư nhân, giá khoảng 250 euros – 500 euros nhưng tiện nghi đầy đủ hơn. Tham khảo thêm về hệ thống KTX tại Pháp tại đây: Crous 

* Thuê nhà 

Nếu bạn muốn thuê nhà ở riêng thì chi phí sẽ khoảng 200 euros – 900 euros. Khi thuê nhà bạn có thể nhận được trợ cấp CAF từ chính phủ Pháp. Về cơ bản sinh viên bất kể quốc tế hay Pháp đều được phép xin trợ cấp nhà ở nếu có hợp đồng thuê nhà và chỗ ở đó được phép xin hỗ trợ (thường diện tích tối thiểu 9m2 và người được cấp phải đứng tên trên hợp đồng thuê nhà). Số tiền bạn nhận sẽ còn tùy vào nơi bạn ở và giá tiền nhà.  Thông tin về trợ cấp xem tại đây: CAF.

Thông thường nhà ở dành cho sinh viên sẽ bao gồm luôn các khoản như điện, nước, tiền internet…do vậy các bạn lưu ý kiểm trả kỹ phần này khi nhận hợp đồng từ chủ nhà.

3. CÁC KHOẢN CHI TIÊU KHÁC

* Tiền đi lại: việc đi lại hàng tháng bằng tàu điện ngầm hay xe bus sẽ tiêu tốn một khoản phí. Nếu là sinh viên dưới 26 tuổi, bạn có thể đăng ký carte Imagine’R. Với chiếc thẻ này, bạn có thể đi lại khắp khu vực Ile-de-France mà chỉ cần đóng 350e/năm – rẻ hơn một nửa so với thẻ bình thường. Dưới đây là một số phí cơ bản giúp bạn có thể dự trù chi phí đi lại :

 • Vé đi lại cả năm ở Paris dành cho sinh viên: 342 euro ;
 • Vé đi lại cả năm ngoài Paris dành cho sinh viên: từ 250 đến 300 euro
 • Giá xăng 1.40 euros ;
 • Thuê 1 chiếc xe đạp: giá tùy thuộc vào từng thành phố và các gói đăng ký theo năm

*Tiền điện thoại, internet: có rất nhiều gói điện thoại tiết kiệm cho sinh viên tại Pháp mà vẫn đảm bảo nhu cầu cơ bản. Một gói từ nhà mạng La Poste gồm 30gb data, không giới hạn số cuộc gọi và tin nhắn chỉ tốn 20e/tháng, tức là 240e /năm. Tùy vào nhu cầu sử dụng thì mỗi tháng bạn có thể tiêu từ 20 – 50euro cho tiền điện thoại, Internet và TV.

* Tiền bảo hiểm y tế: khi du học tại Pháp, tất cả sinh viên quốc tế đều được hưởng bảo hiểm xã hội MIỄN PHÍ. Bạn chỉ cần đăng kí Carte vitale để khi đi khám bệnh không cần trả tiền trước. Và bạn có thể mua thêm bảo hiểm y tế bổ sung mutuelle để được hoàn nhiều chi phí khám bệnh hơn. Bảo hiểm Mutelle thì rất rẻ, chỉ từ 24 – 50euro/năm

* Khám bệnh (phí bảo hiểm y tế bổ sung): 30-50 euros

* Tiền ăn: Tiền ăn thì còn tùy thuộc vào nhu cầu ăn uống của từng người. Nếu không chọn đi ra nhà hàng ăn (thường 20 euros 1 bữa), sinh viên có thể đi chợ mua đồ về nhà tự nấu ăn sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn. Chi phí cho việc mua sắm, đi chợ vào khoảng 200 – 300 euros mỗi tháng, tức khoảng 2.400 – 3.600 euros/năm

* Giải trí: nhu cầu của mỗi người mà chi phí cho việc giải trí sẽ khác nhau vì thế mỗi tháng các bạn cũng cần dành 1 khoản cho việc giải trí như cafe, xem phim, mua sách truyện,…Các bạn sinh viên dưới 25 sẽ thường xuyên nhận được các ưu đãi giảm giá hay các mức giá đặc biệt. Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn dự trù kinh phí vui chơi giải trí của mình :

 • 1 vé xem phim cho các bạn dưới 26 tuổi : từ 5 đến 7,50 euro ;
 • 1 vé tham quan bảo tàng hoặc địa danh quốc gia : miễn phí cho tất cả các bạn khu vực kinh tế Châu Âu dưới 26 tuổi hoặc từ 5 đến 15 euro ;
 • 1 vé đi bơi được giảm giá : từ 1,50 đến 3 euro ;
 • 1 quyển sách bỏ túi : từ 5 đến 10 euros ;
 • 1 vé nhà hát : từ 10 euro trở lên ;
 • 1 tờ báo: từ 2 đến 3 euro.

Như vậy, tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng mà sinh viên cần phải trả là khoảng 600-1400 euros. Giờ thì các bạn đã hiểu vì sao chúng ta cần phải chứng minh tài chính tối thiểu 7380 euros cho 1 năm học tại Pháp rồi đấy. Hãy lập kế hoạch chi tiêu để quản lý nguồn tài chính của mình một cách hợp lý nhất các bạn nhé.

Để biết thêm thông tin về điều kiện du học, chính sách học phí, học bổng, tư vấn làm hồ sơ du học các nước năm 2021 – 2022, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:


CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ TH (TH-EDUCATION)

Văn phòng: 48 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0989 991 881 – 0986 638 766

Hotline: 0989 055 798 

Email: info@th-education.vn | tuvanduhoc@th-education.vn

Website: www.th-education.vn

Fanpage: www.facebook.com/TH.edu.vn